Khó nuốt trong ung thư người lớn
23:52 - 26/04/2020
Các phương pháp điều trị ung thư có thể gây ra tình trạng khó nuốt. Bệnh nhân cần làm gì để giảm nhẹ vấn đề này.
Nội dung bài viết
Tình trạng khó nuốt ở bệnh nhân ung thư
Ung thư và các phương pháp điều trị liên quan đôi khi sẽ dẫn đến khó khăn khi nuốt. Nếu bạn gặp vấn về này, một chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn cải thiện tình hình. Bạn nên ăn thực phẩm lỏng và mềm. Có thể bạn sẽ nuốt thực phẩm ở dạng đặc, sánh dễ hơn là nuốt thức ăn dạng lỏng. Nếu không thể ăn đủ các loại thực phẩm thông thường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng, hãy uống các loại nước nhiều năng lượng và protein (đạm).
Bác sĩ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên viên trị liệu về phát âm (speech therapist). Đây là một chuyên gia có thể chỉ cho bạn cách nuốt dễ dàng hơn, giảm ho và nghẹt thở khi bạn ăn uống.
Ung thư và các phương pháp điều trị có thể gây khó nuốt.
Những điều nên làm khi bệnh nhân ung thư bị khó nuốt
- Làm theo mọi hướng dẫn của chuyên viên về những kĩ thuật ăn uống đặc biệt.
- Báo bác sĩ ngay nếu bạn ho hoặc bị nghẹt thở trong khi ăn, đặc biệt là nếu bạn bị sốt.
Báo bác sĩ ngay khi có các triệu chứng ho, nghẹt thở, sốt.
- Ăn những bữa ăn nhỏ và thường xuyên.
Hình 3: Ăn những bữa ăn nhỏ, thường xuyên.
- Sử dụng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đóng hộp dạng lỏng nếu bạn không ăn đủ để đáp ứng nhu cầu cơ thể.
- Dùng máy xay sinh tố để cắt và nghiền thức ăn.
- Hãy uống từ 6 đến 8 cốc nước mỗi ngày, nên uống một lượng nhiều trong một lần để dễ nuốt (xem bảng bên dưới).
- Hãy thử những sản phẩm làm đặc, sánh thực phẩm dưới đây:
– Gelatin (tương tự như rau câu, được làm từ collagen động vật): sử dụng để hỗ trợ khi ăn bánh ngọt, bánh quy, bánh quy giòn, bánh mì, trái cây xay nhuyễn, và thức ăn lạnh khác. Trộn 1 muỗng canh gelatin không mùi vị vào 2 ly nước nóng cho đến khi tan ra; đổ lên trên thức ăn. Đợi đến khi đông.
Hình 4: Trộn gelatin với nước nóng, đổ lên thức ăn, đợi đông.
– Bột sắn, bột mì, bột bắp nấu chín trước khi sử dụng.
– Chất làm đặc thương mại (xem tỉ lệ trong hướng dẫn sử dụng).
– Thử súp làm từ rau xay nhuyễn và bột khoai tây ăn liền.
– Bột ngũ cốc em bé.
- Nếu được khuyên dùng đồ uống dạng lỏng, hãy thử cà phê, trà, nước ngọt, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng dạng lỏng, đá Ý, nước trái cây, nước đun sôi, và súp kem.
- Nếu được khuyên dùng đồ uống dạng đặc (sánh, sệt), hãy thử sữa bơ, trứng đánh, sữa và sữa chua lắc, và kem.
>>> Xem thêm: Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư nhằm giảm nhẹ các tác dụng phụ
Bảng tóm tắt những thức ăn nên dùng khi bị khó nuốt
(Chế độ ăn xay nhuyễn và chất lỏng đặc)
Loại thức ăn | Chế độ ăn xay nhuyễn và chất lỏng đặc | Chế độ ăn mềm (Mechanical soft diet) |
Thức ăn giàu protein | Sữa đặc, sữa chua mà không có trái cây, phô mai, kem chua Thịt hầm Trứng đánh mềm Thịt, cá, gia cầm xay nhuyễn | Sữa, sữa chua, pho mát, kem chua Tất cả trứng Thịt xay nhuyễn, cá, bánh mì kẹp thịt xay hoặc chan nước thịt |
Bánh mì, ngũ cốc, gạo và mì ống | Ngũ cốc nấu sệt | Bánh mì mềm Ngũ cốc lạnh pha sữa Bánh, bánh quế Mì ống, gạo |
Trái cây và rau củ | Trái cây và rau xay nhuyễn, bỏ hạt, vỏ Khoai tây tán nhuyễn | Chuối Trái cây đóng hộp Rau xay nhuyễn, nấu chín, mềm |
Nước uống, đồ tráng miệng và các loại thức ăn khác
| Nước trái cây đặc, phấn hoa | Tất cả đồ uống
|
Khi vấn đề khó nuốt trầm trọng, bạn có thể tìm đến các sản phẩm hỗ trợ
Sản phẩm dược sỹ gợi ý
Theo bác sỹ: Huyền Trang, báo yhoccongdong
Tài liệu tham khảo
- http://www.cancer.org/treatment/survivorshipduringandaftertreatment/nutritionforpeoplewithcancer/nutritionforthepersonwithcancer/nutrition-during-treatment-swallowing-problems
- http://www.webmd.com/cancer/nutrition-cancer-12/food-strength
- http://www.uwhealth.org/healthfacts/B_EXTRANET_HEALTH_INFORMATION-FlexMember-Show_Public_HFFY_1125410086528.html